Ký hiệu bình chữa cháy và sử dụng cho đám cháy nào?

Ký hiệu bình chữa cháy và sử dụng cho đám cháy nào?. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu ký hiệu bình chữa cháy và cách phân loại đám cháy tương ứng.

Ký hiệu bình chữa cháy
Ký hiệu bình chữa cháy

3 loại bình chữa cháy phổ biết hiện nay

Có 3 loại bình chữa cháy, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới đó là, là Bình chữa cháy Co2, Bình chữa cháy dạng Bột, Bình chữa cháy bọt Foam.

Bình chữa cháy CO2.

Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy sử dụng khí carbon dioxide để dập tắt đám cháy. Nó phù hợp để sử dụng trong các đám cháy loại B (chất lỏng dễ cháy) và Loại C (điện). Bình chữa cháy CO2 rất phổ biến vì chúng không để lại bất kỳ dư lượng nào, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong môi trường có thiết bị hoặc hệ thống điện.

Bình chữa cháy dạng bột.

Bình chữa cháy dạng bột là loại bình chữa cháy sử dụng chất bột mịn để dập tắt đám cháy. Bột có thể được làm từ nhiều chất khác nhau, bao gồm natri bicacbonat hoặc monoammonium phosphate. Bình chữa cháy bột thường được ưa chuộng hơn các loại bình chữa cháy khác vì chúng có thể được sử dụng cho các loại đám cháy khác nhau, bao gồm đám cháy loại A, B và C.

Bình chữa cháy bọt Foam. 

Đây là bình chữa cháy sử dụng bọt foam để dập tắt các đám cháy do gỗ, giấy, chất lỏng xăng dầu và dệt may, kim loại hiệu quả. Bọt foam được tạo thành từ nước, bọt cô đặc và không khí.  Chúng được sử dụng dập tắt các đám cháy:

  • Đám cháy loại A: Các đám cháy xuất phát từ các chất rắn dễ cháy, như giấy, gỗ và vải.
  • Đám cháy loại B: Đám cháy của chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu diesel và sơn.

Hiểu về phân loại đám cháy

Đám cháy có thể được phân thành sáu loại khác nhau – A, B, C, D, E và F. Mỗi loại đám cháy yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau để dập tắt. Biết phân loại lửa chính xác là điều cần thiết trong việc lựa chọn bình chữa cháy thích hợp và đảm bảo rằng nó sẽ có hiệu quả.

Đám cháy loại A: Đây là những đám cháy liên quan đến các chất dễ cháy thông thường như giấy, vải và gỗ. Loại đám cháy phổ biến nhất, đám cháy Loại A có thể được dập tắt bằng nước, bọt hoặc bình cháy dạng bột.

Đám cháy loại B: Những đám cháy này liên quan đến các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu và mỡ. Những đám cháy này có thể được dập tắt bằng bình chữa cháy bọt, bình cháy dạng bột hoặc Co2

Đám cháy loại C: Những đám cháy này liên quan đến các thiết bị điện, chẳng hạn như các thiết bị gia dụng, hệ thống dây điện, bộ ngắt mạch và ổ cắm. Vì nước dẫn điện nên không an toàn khi sử dụng nước để dập tắt những đám cháy này. Thay vào đó, nên sử dụng bình chữa cháy Co2 hoặc hóa chất khô.

Đám cháy loại D: Đây là những đám cháy liên quan đến các kim loại dễ cháy như magiê, natri và kali. Bình chữa cháy bột khô chuyên dụng được sử dụng để dập tắt các loại đám cháy này.

Đám cháy loại E: Những đám cháy này liên quan đến thiết bị và thiết bị điện được cấp điện hoặc cắm điện. Có thể sử dụng nước, Co2 hoặc bình chữa cháy hóa chất khô để dập tắt những đám cháy này.

Đám cháy loại F: Những đám cháy này liên quan đến dầu ăn và chất béo. Nước không thể được sử dụng để dập tắt đám cháy loại F vì nước có thể khiến ngọn lửa lan rộng. Thay vào đó, bình chữa cháy hóa chất lỏng được sử dụng.

Cách sử dụng bình chữa cháy

Điều cần thiết là sử dụng bình chữa cháy chính xác cho phân loại đám cháy tương ứng. Khi bạn đã xác định được phân loại đám cháy, hãy làm theo các bước đơn giản sau để vận hành bình chữa cháy:

  1. Kéo chốt: Chốt nằm ở trên cùng của bình chữa cháy. Bằng cách kéo chốt, bạn sẽ phá vỡ con dấu giả mạo và giải phóng cơ chế khóa.
  2. Mục tiêu: Hướng vòi phun hoặc còi vào gốc đám cháy, không phải ngọn lửa.
  3. Bóp: Bóp tay cầm để giải phóng chất chữa cháy.
  4. Quét: Quét bình chữa cháy từ bên này sang bên kia trong khi vẫn nhắm vào gốc đám cháy.

Video hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy (Bột, CO2, Bọt TH)

Tóm lại, hiểu biết về phân loại đám cháy và biết cách sử dụng bình chữa cháy là điều cần thiết trong việc ngăn chặn hoặc khống chế đám cháy. Bằng cách làm theo các bước được nêu trong bài viết này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để xử lý trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn. Hãy nhớ luôn ưu tiên sự an toàn và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu đám cháy trở nên không thể kiểm soát.