Tìm hiểu các đặc tính kỹ thuật của giày bảo hộ lao động

Giày bảo hộ được cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp, bài viết sau đây, Bảo hộ Thành Nam sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết nhất các đặc tính kỹ thuật của giày bảo hộ lao động, theo tiêu chuẩn trên thế giới. Chú các thông tin dưới đây được chúng tôi dịch từ các thương hiệu lớn như Jooger, Ziben…

Cấu tạo cơ bản đến năng cao của 1 đôi giày bảo hộ lao động.

Một đôi giày bảo hộ tùy từng môi trường, nhu cầu áp dụng mà chúng ta sẽ chọn những đôi giày với tính năng phù hợp. Không cần phải mua những đôi giày quá nhiều tính năng, nếu bạn chỉ cần bảo vệ ngón chân, bàn chân ở công trường. Ngược lại bạn không thể sử dụng, những tính năng không đáp ứng được an toàn, khi làm việc trong môi trường, có đặc tính nguy hiểm cao, ví dụ như tính điện, hóa chất….

I. Tính năng bảo vệ cơ bản

Dưới đây là những tính năng cơ bản của 1 đôi giày bảo hộ. Chú ý, trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin phép, gói gọn trong phạm vi giày bảo hộ với tính năng, tối thiểu là chống đinh, chống dập ngón chân.

1. Mũi thép, sắt hoặc composite 

Mũi thép, sắt hoặc composite  giúp bảo vệ ngón chân
Mũi thép, sắt hoặc composite  giúp bảo vệ ngón chân

Một đôi giày bảo hộ lao động tính năng an toàn cần phải có là mũi chống dập ngón, tùy từng sản phẩm mà chúng được sử dụng chất liệu, thép, sắt hoặc composite. Tác dụng chính của chúng là, giúp bảo vệ ngón chân khỏi những vật rơi xuống mũi bàn chân. Chất liệu bằng composite thường sẽ có giá thành cao hơn thép, sắt, thường chúng được sử dụng ở các sản phẩm cận cao cấp, cao cấp.

2. Lót thép, kevlar chống đâm xuyên.

Giày bảo hộ có tác dụng chống đâm xuyên
Giày bảo hộ có tác dụng chống đâm xuyên

Tính năng chống đâm xuyên, đôi khi không cần thiết, nếu bạn làm việc trong môi trường, không tiếp xúc với các vật sắc nhọn. Ví dụ như làm bếp, phòng sạch…Tuy nhiên trong phạm vi bài viết chúng tôi cũng xin phép. giới thiệu để quý khách có thêm thông tin.

Chống đinh nhờ sử dụng, lót thép hoặc kevlar
Chống đinh nhờ sử dụng, lót thép hoặc kevlar

Thông thường giày bảo hộ được sử dụng 1 tấm lót thép chống dày 0,2mm giúp bảo vệ an toàn khi dẫm lên vật sắc nhọn. Tấm lót này thường được thiết kế nằm trên đế giày và dưới lót giày. Tùy vào từng hãng, sản phẩm mà có sự thay đổi. Tuy nhiên ngày nay, lót thép dần được sử dụng bằng lót kevlar, vì ưu điểm là nhẹ và đàn hồi tốt hơn lót thép.

3. Tính năng chống trơn trượt

Tính năng chống trơn trượt của giày bảo hộ lao động
Tính năng chống trơn trượt của giày bảo hộ lao động

Đây là tính năng gần như bắt buộc, với mỗi đôi giày bảo hộ lao động. Tính năng chống trơn trượt nhờ những rãnh cắt, chất liệu của đế giày, mà khả năng chống trơn trượt sẽ khác nhau. Về cơ bản hầu hết các mẫu giày bảo hộ hiện nay đều chống trơn rất tốt. Chất liệu của đế giày thường được làm từ cao su, vì chúng bền, đàn hồi tốt, chi phí sản xuất rẻ hơn các vật liệu khác.

4. Tính năng chống nước (bổ sung)

Tính năng chống nước của giày bảo hộ lao động
Tính năng chống nước của giày bảo hộ lao động

Tính năng chống nước, không bắt buộc với một đôi giày bảo hộ, chúng thường được sử dụng khi làm việc trong môi trường tiếp xúc với nước. Nếu bạn không làm việc trong môi trường hay tiếp xúc với nước, bạn không cần phải sử dụng nó, vì nó khá bí chân do sử dụng chất liệu da để chống nước. Bạn có thể tham khảo 8 mẫu giày chống nước được chia sẻ trên Bảo hộ Thành Nam.

5. Tính năng cách điện cơ bản.

Tính năng cách điện cơ bản thì thường, các giày bảo hộ lao động đều có, tuy nhiên cách điện ở mỗi vị trí giày là khác nhau, thông thường giày bảo hộ đều có tính năng cách điện khi tiếp xúc với đế giày, vì chúng được làm từ cao su, không có đặc tính dẫn điện. Chú ý chúng tôi liệt kê vào tính năng cơ bản, nhưng nếu bạn cần 1 đôi giày cách điện tốt nên chọn những đôi giày đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện.

Tìm hiểu các thương hiệu giày bảo hộ bán chạy nhất 2023

II. Tính năng bảo hộ nâng cao.

Những tính năng bảo hộ nâng cao, thường xuất hiên trên các đôi giày bảo hộ cận cao cấp, cao cấp. Những tính năng này khá đặc thù cho từng ngành, nên bạn cần xác định, yêu cầu bảo vệ của mình là gì, nếu không cần những tính năng này, bạn có thể mua giày với tính năng cơ bản để tiết kiệm chi phí.

1. Tính năng chống tính điện, cách điện nâng cao

Theo định nghĩa chống tính điện của giày bảo hộ. Theo xếp hạng nguy hiểm về điện (EH), giày chống tính điện có nghĩa là chúng cung cấp nguồn bảo vệ thứ cấp để bạn khỏi bị giật hoặc giật. Ý tưởng đằng sau những đôi ủng hoàn toàn được xếp hạng EH này khá đơn giản, toàn bộ bề mặt của chiếc ủng được làm từ vật liệu không dẫn điện và kết quả là sẽ không có điện thoại di động nào truyền qua cơ thể vì bạn đã được cách. ly hoàn toàn với mặt đất. Giày ủng an toàn được xếp hạng EH có xếp hạng Nguy cơ Điện (EH), nghĩa là chúng đã được Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) kiểm tra về khả năng bảo vệ chống lại điện giật.

Một đôi giày chống tính điện nâng cao cần đáp ứng

Tiêu chuẩn ASTM-F2412 (Xem thêm tại đây)
Được thử nghiệm trong sản xuất trong 1 phút ở 18.000V , 60Hz, AC
Đế ngoài được làm bằng cao su cách điện cụ thể hoặc hợp chất PU

2. Tính năng cách nhiệt 

Thông thường, các giày bảo hộ không có tính năng cách nhiệt. Tính năng chỉ xuất hiện trên các mẫu giày cao cấp, bạn có thể thấy chúng xuất hiện trện 1 số mẫu giày như: Jogger Speedy S3 HRO SRC, Jogger X430 S3. Tính năng này có ký hiệu là HRO.

3. Tính năng công nghệ cao (Hi-Tech)

Bạn sẽ bắt gặp nhiều ở các mẫu giày cao cấp của Jogger. Những tính năng cao cấp ví dụ như, phi kim loại (không chứ kim loại) giúp bạn thoải mái đi lại khi qua các cửa có kiểm soát với đồ chứa kim loại như sân bay…

Ngoài những tính năng nêu trên, giày bảo hộ còn một vài đặc tính như phong cách thể thao, thoáng khí, siêu nhẹ….bạn có thể tìm hiểu chúng trên website của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, có thể liện hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới website.