Các ký hiệu bình chữa cháy chi tiết và đầy đủ nhất

Các ký hiệu bình chữa cháy là một khía cạnh thiết yếu của an toàn cháy nổ và có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết trong trường hợp khẩn cấp. Điều quan trọng là phải biết các loại biểu tượng bình chữa cháy khác nhau và ý nghĩa của chúng để bạn có thể nhanh chóng lấy đúng bình chữa cháy cho công việc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các ký hiệu bình chữa cháy khác nhau và ý nghĩa của chúng.

Các ký hiệu của bình chữa cháy
Các ký hiệu của bình chữa cháy

Ký hiệu bình chữa cháy là gì?

Bình chữa cháy là một thiết bị PCC được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, thường là trong các tình huống khẩn cấp. Nó thường bao gồm một thùng chứa đầy chất chữa cháy, chẳng hạn như nước, bọt hoặc bột hóa chất khô, được đẩy ra ngoài qua vòi phun hoặc vòi vào đám cháy.

Biểu tượng bình chữa cháy là hình ảnh đại diện cho loại bình chữa cháy và loại đám cháy mà nó phù hợp. Những biểu tượng này thường được hiển thị trên thân bình chữa cháy, giúp mọi người dễ dàng xác định đúng bình chữa cháy cho nhiệm vụ đang diễn ra. Biểu tượng bình chữa cháy là một phần thiết yếu của an toàn cháy nổ và được thiết kế để giúp mọi người nhanh chóng xác định đúng bình chữa cháy cho loại đám cháy mà họ đang xử lý.

Các Loại Ký Hiệu Bình Chữa Cháy

Có một số loại ký hiệu bình chữa cháy mà bạn cần lưu ý, mỗi loại tượng trưng cho một loại bình chữa cháy khác nhau và loại đám cháy mà nó phù hợp. Các ký hiệu phổ biến nhất là:

Ký hiệu bình chữa cháy chữ A

Biểu tượng bình chữa cháy loại A được thể hiện bằng một hình tam giác màu xanh lá cây với hình ảnh thùng rác. Biểu tượng này cho biết bình chữa cháy phù hợp với đám cháy loại A, là đám cháy liên quan đến các chất dễ cháy thông thường như gỗ, giấy và vải.

Ký hiệu bình chữa cháy chữ B

Ký hiệu bình chữa cháy loại B được thể hiện bằng hình vuông màu đỏ có hình bình khí. Biểu tượng này cho biết bình chữa cháy phù hợp với đám cháy loại B, là đám cháy liên quan đến chất lỏng và khí dễ cháy như xăng, dầu và propan.

Ký hiệu bình chữa cháy chữ C

Biểu tượng bình chữa cháy loại C được thể hiện bằng một vòng tròn màu xanh với hình ổ cắm điện. Biểu tượng này cho biết bình chữa cháy phù hợp với đám cháy Loại C, là đám cháy liên quan đến các thiết bị điện như thiết bị gia dụng, máy tính và động cơ.

Ký hiệu bình chữa cháy chữ D

Biểu tượng bình chữa cháy loại D được thể hiện bằng ngôi sao màu vàng có hình ống nghiệm. Biểu tượng này cho biết bình chữa cháy phù hợp với đám cháy Loại D, là đám cháy liên quan đến các kim loại dễ cháy như magiê, titan và kali.

Ký hiệu bình chữa cháy chữ K

Biểu tượng bình chữa cháy Class K được thể hiện bằng hình bầu dục màu đen với hình ảnh nồi nấu. Biểu tượng này cho biết bình chữa cháy phù hợp với đám cháy Loại K, là đám cháy liên quan đến dầu ăn và chất béo trong nhà bếp thương mại.

Ví dụ dễ hiệu về Ký hiệu bình chữa cháy

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…
+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…
Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZL2, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…

Tầm quan trọng của các biểu tượng bình chữa cháy

Các ký hiệu bình chữa cháy rất quan trọng trong việc đảm bảo rằng bình chữa cháy phù hợp được sử dụng cho đúng loại đám cháy. Sử dụng sai loại bình chữa cháy không những không hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm và khiến đám cháy trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ, sử dụng bình chữa cháy gốc nước vào đám cháy do điện có thể gây điện giật và làm đám cháy bùng phát dữ dội hơn.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các bình chữa cháy đều phù hợp với mọi loại đám cháy. Do đó, điều quan trọng là phải biết các ký hiệu bình chữa cháy khác nhau và ý nghĩa của chúng để bạn có thể nhanh chóng lấy đúng bình chữa cháy cho công việc.